Vai trò của tài nguyên thiên nhiên

Nước

Chúng ta cần nước trong mọi hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta dùng nó để uống, đánh răng, bơi lội. Nước luôn có ở xung quanh chúng ta. Mỗi khi bạn bật vòi nước lên, và bạn có thể có nước để nấu bất cứ món ăn nào mà bạn muốn. Trên thế giới có rất nhiều nước, nhưng cũng có rất nhiều sinh vật sống cần nó, và không phải tất cả đều có thể được sử dụng.

70% bề mặt Trái đất được bao phủ bởi nước. Nhưng 97% nước trên trái đất là nước mặn, chúng ta không thể uống nó. Chỉ có 3% là nước ngọt và 2% trong số đó bị đông lạnh trong các tảng băng hoặc trong sông băng. Trong thực tế, chúng ta chỉ có 1% nước ngọt có sẵn. Đó là lý do tại sao việc bảo vệ nguồn nước là rất quan trọng. Chúng ta có thể bảo tồn nguồn nước bằng cách chỉ sử dụng nước khi chúng ta cần và giữ sạch nguồn nước.

Sử dụng nước trong nhà

Ở Hoa Kỳ, 185 gallon nước được sử dụng bởi một người bình thường mỗi ngày và hầu hết trong số đó được sử dụng trong phòng tắm. Mọi người cần nước cho các hoạt động như rửa tay, đánh răng, tắm rửa và xả nước trong nhà vệ sinh.

Mọi người có thể tiết kiệm nước bằng cách tắm vòi sen thay vì tắm bồn và tắt vòi nước trong khi đánh răng hoặc cạo râu. Đối với nhà vệ sinh, chỉ xả nước khi cần thiết.Nhớ tắt vòi là một cách tuyệt vời để tiết kiệm nước.

Mọi người cũng sử dụng nhiều nước để nấu ăn, dọn dẹp, và uống. Bạn có thể tiết kiệm nước bằng cách chỉ chạy máy rửa chén khi nó đầy và không bật vòi nước hết cỡ mỗi khi bạn sử dụng.

Chú ý đến cài đặt máy giặt là một cách hiệu quả khác để tiết kiệm nước. Bạn có thể sử dụng ít nước hơn nếu bạn chỉ rửa một vài thứ. Nước cũng có thể được tái chế. Bạn có thể sử dụng nước còn lại từ bát của vật nuôi hoặc bể cá để tưới cây.

Sử dụng nước ngoài trời

Nằm gần phòng tắm, nơi tiêu tốn nhiều nước nhất chính là bãi cỏ. Không phải ai cũng có một bãi cỏ, nhưng nếu có, bạn sẽ biết cần một lượng nước lớn để giữ cho bãi cỏ luôn xanh.

Một cách tốt để bảo tồn nước là chỉ tưới khi thực sự cần thiết. Ngoài ra, nên tưới nước vào đầu ngày khi nước sẽ bốc hơi ít hơn. Chú ý đến hướng của vòi nước cũng là điều quan trọng. Hãy chắc chắn rằng nó thực sự nhắm vào cỏ và không tưới nước trên vỉa hè.

Giữ sạch nguồn nước

Một cách khác để bảo vệ nguồn nước của chúng ta là giữ cho nó sạch nhất có thể. Chúng ta có thể làm điều này bằng cách đảm bảo rằng bạn đã vứt rác ở đúng nơi quy định,

Chúng ta cũng có thể tái chế rác đúng cách. Nếu bạn sống gần vùng đất ngập nước, bạn có thể thấy mọi người ra ngoài trồng cỏ đầm lầy dưới nước. Những loại cỏ này giúp làm giảm ô nhiễm và giữ cho nước sạch.

Nhiên liệu hóa thạch

Nhiên liệu hóa thạch được tìm thấy trong lòng đất. Chúng là phần còn lại bị phân hủy của các sinh vật sống đã được biến đổi thành một loại năng lượng mà chúng ta có thể sử dụng để cung cấp năng lượng cho cuộc sống của chúng ta.

Biến đổi thực vật và động vật thành nhiên liệu hóa thạch là một quá trình chậm và khó khăn. Các sinh vật chết bị bao phủ bởi bùn và đá. Theo thời gian chúng bị nhiều lớp đá bao phủ. Phần còn lại của các sinh vật dần thay đổi về cấu tạo để trở thành các loại nhiên liệu hóa thạch khác nhau. Khí tự nhiên được tạo thành từ xác động vật sống dưới nước. Than đá được hình thành từ cây chết, dương xỉ và các loài thực vật khác từ 300-400 năm trước, những loài thực vật này tồn tại trước khi khủng long xuất hiện. Bởi vì phải mất rất lâu để nhiên liệu hóa thạch được tạo ra, chúng được coi là một loại năng lượng không thể tái tạo (chúng không thể được tái tạo một khi chúng được sử dụng hết).

Chúng ta sử dụng nhiên liệu hóa thạch như thế nào? Những tác động xấu của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Hầu hết năng lượng chúng ta sử dụng để chạy xe hơi, xe tải, nhà máy, sưởi ấm hoặc làm mát các tòa nhà là nhiên liệu hóa thạch. Lượng nhiên liệu hóa thạch được sử dụng tăng nhanh mỗi năm. Việc khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch có nhiều tác động xấu đến Trái đất.

Để lấy được nhiên liệu hóa thạch từ Trái đất, chúng ta phải khoan và đào mỏ, điều này sẽ làm tổn thương bề mặt Trái đất. Tiếp theo, nhiên liệu hóa thạch sẽ được tinh chế để tạo ra năng lượng bơm vào ô tô hoặc xe tải. Những hoạt động này có thể gây ô nhiễm đất, không khí và nước.

Tiếp theo, chúng ta phải chuyển than, dầu hoặc khí đốt này đến những nơi chúng ta sử dụng nó như trạm xăng hoặc nhà máy điện. Trong quá trình này này, xe lửa và xe tải có thể bị đổ, nổ hoặc gặp sự cố. Đường ống có thể rò rỉ vào đất hoặc nước, làm ô nhiễm đất, nguồn nước và đại dương.

Việc đốt nhiên liệu hóa thạch giải phóng hàng triệu tấn carbon dioxide (CO2) vào không khí và điều này gây ra sự nóng lên toàn cầu. Carbon dioxide là một loại khí nhà kính. Khí nhà kính là khí được tìm thấy trong bầu khí quyển của Trái đất. Khi các tia nắng mặt trời xuyên qua trần nhà kính, nhiệt độ bên trong nhà kính sẽ cao hơn.

Khí nhà kính là cần thiết để làm cho Trái đất đủ ấm để sống. Tuy nhiên, con người đang đốt quá nhiều nhiên liệu hóa thạch và tạo ra quá nhiều khí nhà kính. Một lớp khí dày có thể ngăn nhiệt của mặt trời thoát ra khỏi bầu khí quyển và dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

Dầu và khí tự nhiên

Khí tự nhiên – như dầu và than – là nhiên liệu hóa thạch. Nó là một loại nhiên liệu không thể tái tạo được vì phải mất hàng triệu năm để hình thành sâu trong lòng đất. Nhiên liệu hóa thạch bao gồm chủ yếu là thực vật chết và các sinh vật biển nhỏ.

Áp lực và sức nóng khổng lồ từ trái đất đã biến phần còn lại của thực vật và động vật thành dầu và khí tự nhiên. Khí tự nhiên sẽ bị mắc kẹt trong các túi đá ngầm và cần được khai thác.

Khí tự nhiên ở dạng nguyên chất của nó là không màu, không mùi. Chỉ sau khi chế biến, mùi “trứng thối” mới được thêm vào vì mục đích an toàn.

Công dụng của dầu và khí tự nhiên

Các nhà máy, phương tiện giao thông, công trình xây dựng, … không thể hoạt động mà không có nhiên liệu lỏng từ dầu mỏ. Dầu chiếm 40% tổng năng lượng chúng ta sử dụng. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, xăng cho ô tô, SUV và xe tải nhẹ chiếm khoảng 45% lượng dầu chúng ta sử dụng.

Tuy nhiên, dầu không chỉ làm nhiên liệu cho phương tiện vận chuyển. Nhiều mặt hàng chúng ta sử dụng hàng ngày có chứa dầu. Dầu được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nhựa và các trang trại hiện đại không thể hoạt động nếu không có nguồn dầu lớn để sản xuất phân bón và thuốc trừ sâu.

Dầu cũng được sử dụng để làm mọi thứ từ quần lót nylon, bút màu, son môi. Thật khó để trải qua một ngày không có sự xuất hiện của các sản phẩm có chứa dầu. Khí tự nhiên cũng có rất nhiều công dụng hữu ích. Khí tự nhiên là một trong những nhiên liệu phổ biến nhất được sử dụng để sưởi ấm nhà và nhiều đầu bếp thích nấu ăn trên sử dụng khí đốt tự nhiên. Các ngành công nghiệp phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên để chiếu sáng, sưởi ấm, làm mát và nấu ăn. Khí tự nhiên cũng có thể được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm, như nhựa, phân bón, chất chống đông và vải.

Công nghệ khai thác và xử lý

Dầu và khí tự nhiên được khai thác từ đá sâu trong lòng đất bằng phương pháp khoan. Theo truyền thống, việc khoan được thực hiện bằng các lỗ khoan thẳng đứng trên mặt đất, điều này đòi hỏi công ty dầu mỏ phải thiết lập giàn khoan trực tiếp trên đỉnh mỏ dầu tiềm năng. Khoan định hướng là thực hành khoan lỗ không thẳng đứng để khai thác dầu. Khoan định hướng cho phép các công ty dầu khí tiếp cận các khu vực khác nhau của một mỏ dầu hiện có mà không thể tiếp cận được.

Khoan ngang tương tự như khoan định hướng, khoan ngang có thể cho phép các công ty dầu khoan, sau đó thực hiện quay 90 độ để tiếp tục khoan song song với mặt đất. Khoan ngang đã được chứng minh là có năng suất cao, ít ảnh hưởng tiêu cực đến khu vực. Trên thực tế, khoan ngang có thể được sử dụng để truy cập dầu ở một số khu vực không cho phép khai thác vì lý do môi trường.

Một công nghệ khác giúp tăng cường khai thác dầu và khí tự nhiên là công nghệ địa chấn 3-D. Công nghệ địa chấn 3-D không phải là kỹ thuật khoan; thay vào đó, nó là một công nghệ thăm dò, sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh ba chiều của các thành tạo dưới lòng đất. Điều này cho phép ngành công nghiệp có được một bức tranh rõ ràng về những gì nằm bên dưới bề mặt và xác định chính xác hơn các mỏ dầu khí.

Có ba bước để dầu khí sau khi khai thác đến được tay người dùng. Các bước này bao gồm: (1) Chế biến; (2) Vận chuyển; (3) Lưu trữ

  • Chế biến

Khi dầu khí được khai thác, nó cũng có thể chứa dầu, nước, chất lỏng và các hóa chất khác. Điều quan trọng là xử lý khí thu được, hoặc loại bỏ các yếu tố khác để đảm bảo rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn của chính phủ. Một khi khí được xử lý, nó trở nên an toàn cho chúng ta sử dụng.

  • Vận chuyển

Nhiên liệu này được vận chuyển thông qua một loạt các đường ống ngầm. Có một số loại đường ống vận chuyển khác nhau. Những đường ống này giúp khí đi qua biên giới, thành phố và các địa điểm khác. Một số loại đường ống bao gồm, đường ống khí đốt tự nhiên giữa các tiểu bang, đường ống khí đốt tự nhiên xâm nhập và đường ống khí đốt tự nhiên Hinshaw.

  • Lưu trữ

Khí tự nhiên được lưu trữ để có đủ để cho cung cấp bất cứ lúc nào. Loại khí này có thể được lưu trữ trong một số khu vực bao gồm, các mỏ khí hoặc dầu cạn kiệt, hầm khai thác muối và tầng ngậm nước.

Điều gì sẽ xảy ra khi dầu bị khai thác cạn kiệt?

Giả sử rằng chúng ta không thể tìm thấy năng lượng thay thế và tái tạo để thay thế dầu, chúng ta có thể thấy giá dầu thô sẽ tăng nhanh, dẫn đến sự tăng giá của các sản phẩm liên quan như nhựa. Dầu đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta sống trong một thế giới chuyển động nhanh do các phương thức vận tải đang phát triển, chạy bằng dầu. Ngành công nghiệp vận tải và nông nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, gây ra hiệu ứng domino khi việc phân phối các sản phẩm khác chậm lại hoặc ngừng hoàn toàn. Sẽ có sự thiếu hụt chưa từng có.

Nguồn nhiên liệu thay thế

Hết dầu có thể sẽ tốt cho hành tinh của chúng ta. Chính phủ và các ngành công nghiệp sẽ tập trung nỗ lực trong việc tìm kiếm một nguồn năng lượng bền vững và khả thi hơn. Tìm kiếm và sản xuất đủ để duy trì nhu cầu toàn cầu. Điều này sẽ làm giảm lượng khí thải từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Hiện tại, chúng ta biết về năng lượng tái tạo và một số quốc gia đã thực sự thử sử dụng nó. Năng lượng tái tạo đến từ các nguồn được tái tạo tự nhiên- như năng lượng mặt trời, gió, mưa, sóng, thủy triều và nhiệt địa nhiệt. Những nguồn năng lượng này có sẵn cho tất cả mọi người, không giống như dầu chỉ có sẵn ở một vài khu vực.

Nhiên liệu sinh học là một lựa chọn khác. Một vài ví dụ về nhiên liệu sinh học lỏng là ethanol sinh học, rượu sinh học và dầu diesel sinh học.

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.