Tháp sinh thái

Tháp sinh thái là gì?

Tháp sinh thái thể hiện năng lượng được truyền qua từng bậc dinh dưỡng, chỉ 10% năng lượng được truyền lên bậc cao hơn nên tháp sinh thái luôn có dạng chóp nhỏ nhọn dần khi lên bậc cao.

Có ba phân loại các sinh vật sống theo các cấp độ khác nhau trong một tháp sinh thái: Số lượng sinh vật (số lượng), khối lượng của tất cả các sinh vật ở mỗi cấp độ (sinh khối) hoặc lượng năng lượng chứa trong mỗi cấp độ. 

Tháp số lượng

Tháp số lượng là tháp sinh thái cho thấy số lượng thực tế của các sinh vật trong môi trường. Thông thường có nhiều sinh vật tự dưỡng, vì chúng cung cấp năng lượng cho phần còn lại của kim tự tháp. Khi cấp độ tăng số lượng sinh vật giảm. Điều này là do ở các cấp cao hơn năng lượng có sẵn cho các cấp tiếp theo giảm đi. Trên thực tế, điều này được gọi là quy tắc 10% trong sinh học, trong đó mỗi cấp độ chỉ nhận được 10% năng lượng của cấp độ dưới nó.

Ví dụ, khi thực vật hấp thụ năng lượng từ mặt trời, chúng nhận được 100% hoặc toàn bộ năng lượng đó. Nhưng chúng phải dành một số để duy trì sự sống, phát triển và sinh sản. Vì vậy, khi một con sâu bướm ăn cây, chúng chỉ có thể nhận được, tối đa 10% năng lượng mà cây ban đầu nhận được từ mặt trời.

Tháp sinh khối

Tháp sinh khối là tháp sinh thái đại diện cho số lượng sinh khối của tất cả các sinh vật sống ở một cấp độ cụ thể. Khối lượng sinh vật sống trong một khu vực nhất định được gọi là sinh khối; tiền tố ‘bio’ có nghĩa là sự sống. Trong một tháp sinh khối, tất cả những gì quan trọng là có khối lượng bao nhiêu, không nhất thiết là số lượng sinh vật. Đôi khi điều này có thể dẫn đến một kim tự tháp có hình dạng bất thường.

Lấy một hệ sinh thái đại dương là một ví dụ. Thực vật phù du là những sinh vật cực nhỏ là sinh vật tự dưỡng trong đại dương. Có hàng triệu thực vật phù du trong đại dương, nhiều hơn so với những sinh vật tiêu thụ sơ cấp. Tuy nhiên, khi được cộng vào với nhau, tất cả cá, cá voi, động vật giáp xác, bạch tuộc và sinh vật tiêu thụ sơ cấp khác trong một hệ sinh thái có khối lượng lớn hơn thực vật phù du. 

Tháp năng lượng

Tháp năng lượng đại diện chính xác nhất về sự truyền năng lượng trong một hệ sinh thái bất kỳ Những tháp này tuân theo quy tắc 10% cho tất cả các hệ sinh thái. Vì mỗi cấp độ chỉ nhận được 10% năng lượng trước nó, mỗi cấp độ phải giảm năng lượng xuống 10 lần, tạo ra một kim tự tháp hoàn hảo.

Tóm tắt

Tháp sinh thái là sơ đồ cho thấy dòng năng lượng giữa các cấp độ khác nhau của một hệ sinh thái. Tháp số lượng mô tả có bao nhiêu sinh vật trong mỗi cấp độ. Thông thường, sẽ có nhiều sinh vật tự dưỡng hơn các sinh vật khác, nhưng nếu các sinh vật tự dưỡng lớn và sinh sản chậm, có thể có nhiều sinh vật tiêu thụ sơ cấp.

Một hiện tượng tương tự xảy ra trong một kim tự tháp sinh khối, cho thấy tổng khối lượng của các sinh vật ở mỗi cấp độ. Tháp năng lượng là đáng tin cậy nhất để biểu diễn sự truyền năng lượng thực sự do quy tắc 10%, trong mỗi cấp độ chỉ nhận được 10% năng lượng từ mức trước nó.

Trắc nghiệm

1. Tháp năng lượng là gì?

 
 
 
 

2. Quy tắc 10% là gì?

 
 
 
 

3. Tháp số lượng là gì?

 
 
 
 

4. Tháp sinh khối là gì?

 
 
 
 


Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.