Sinh khối

Sinh khối là gì?

Cây, dầu và động vật có điểm gì chung? Chúng đều là các dạng sinh khối. Sinh khối là chất hữu cơ có nguồn gốc từ các sinh vật đã hoặc đang sống, như thực vật và động vật.

Hay nói cách khác sinh khối là những vật liệu sinh học có từ sự sống hoặc sinh vật sống trên trái đất.

Sinh khối chứa đầy năng lượng. Một cây hấp thụ năng lượng từ mặt trời và năng lượng đó được truyền cho một con vật khi nó ăn cây. Vì con người là một loại động vật, bạn có thể nói rằng sinh khối cung cấp nhiên liệu cho cơ thể con người, nhưng nó cũng có thể được biến thành nhiên liệu lỏng để chạy xe, nhiệt để giữ ấm cho chúng ta hoặc điện để thắp sáng.

Năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ bất kỳ loại nhiên liệu tự nhiên nào được phân loại là dạng hữu cơ hoặc là được làm bằng vật liệu có nguồn gốc thực vật. Là một dạng năng lượng được tạo ra từ các vật liệu sống. 

Sinh khối là một nguồn năng lượng tái tạo vì năng lượng của nó đến từ mặt trời. Năng lượng sinh khối là một thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, như dầu, than và khí tự nhiên.

Khi sinh khối bị đốt cháy, nó giải phóng nhiệt, giống như khúc gỗ trong lửa trại. Năng lượng sinh khối sử dụng các vật liệu tự nhiên như cây và thực vật để sản xuất điện. Chúng ta có thể biến chất thải thành một dạng năng lượng.

Với năng lượng sinh khối, chúng ta cũng có thể trồng lại hoặc tạo ra nhiều vật liệu hữu cơ hơn. Bạn có thể chặt cây và đốt nó để sưởi, sau đó thay thế cây bằng cách trồng cây mới.

Chất thải thành năng lượng

Rác chứa các vật liệu đến từ những thứ đến từ sinh vật sống, như giấy từ cây, các sản phẩm da từ động vật, và chất thải thực phẩm và sân vườn từ thực vật. Những vật liệu sinh khối này có thể được đốt trong các nhà máy đặc biệt để cung cấp điện cho gia đình, trường học và doanh nghiệp.

Khí sinh học

Khí metan là một loại khí sinh học được thải ra từ phân động vật và phân hủy sinh khối trong bãi rác. Khí metan cũng là khí được tìm thấy trong khí tự nhiên – một trong những nhiên liệu hóa thạch được sử dụng để sưởi ấm, nấu ăn và sản xuất điện. Chủ sở hữu của các bãi rác và trang trại có thể lấy khí, tinh chế nó và sau đó sử dụng nó cho trang trại hoặc bán.

Nhiên liệu lỏng

Sinh khối có thể được chuyển đổi thành các dạng năng lượng lỏng được sử dụng cho các phương tiện, như ethanol và diesel sinh học. Ethanol có thể được làm từ các loại cây trồng như ngô và mía. Diesel sinh học có thể được làm từ những thứ như dầu thực vật được sử dụng để chiên thức ăn. Hãy tưởng tượng, một ngày nào đó bạn có thể lấp đầy cả bụng và bình xăng của xe tại nhà hàng thức ăn nhanh địa phương.

Tóm tắt

Sinh khối là vật liệu hữu cơ đã lưu trữ ánh sáng mặt trời dưới dạng năng lượng hóa học. Nhiên liệu sinh khối bao gồm gỗ, chất thải gỗ, rơm, phân, mía và nhiều sản phẩm phụ khác từ nhiều quy trình nông nghiệp. Năng lượng sinh khối là một dạng năng lượng tái tạo giúp biến sinh khối thành dạng năng lượng nhiệt, điện hoặc nhiên liệu lỏng dùng cho phương tiện giao thông, nhà máy.

Trắc nghiệm

1. Metan là một ___ được thải ra từ phân động vật và sinh khối phân hủy ở bãi rác.

 
 
 
 

2. ____ là một dạng nhiên liệu tái tạo được tạo thành từ vật liệu sống.

 
 
 
 

3. Sinh khối chứa đầy năng lượng từ ___.

 
 
 
 

4. Sinh khối là vật liệu hữu cơ từ ____.

 
 
 
 

5. ___ là một nhiên liệu lỏng được làm từ dầu dùng cho món khoai tây chiên.

 
 
 
 

Question 1 of 5

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.