Phân bố & Các loại hệ sinh thái rừng ôn đới

Phân bố

Rừng cây ôn đới nằm ở nhiều nơi trên khắp thế giới, tập trung khoảng giữa đường xích đạo và cực. Rừng ôn đới được tìm thấy ở phía đông Bắc Mỹ, đông bắc châu Á, Trung và Tây Âu.

Các loại hệ sinh thái rừng ôn đới

Thực tế có rất nhiều loại rừng ôn đới khác nhau, nhưng chúng thường được chia thành hai loại chính:
+ Rừng lá kim ôn đới
+ Rừng lá rộng ôn đới (rừng rụng lá ôn đới)

1. Rừng lá kim ôn đới
 • Khí hậu
  Rừng lá kim thường phân bố ở Bắc Mỹ, Châu Á và Châu Âu, những nơi khí hậu chủ yếu mát mẻ và có tuyết vào mùa đông, ấm áp và khô ráo vào mùa hè.
  Thời tiết trong mùa đông lạnh, có tuyết, nhưng tuyết tan hoàn toàn vào mùa xuân, biến một số phần của khu rừng thành đầm lầy
 • Thực vật và đất đai
  Chỉ có tám loài cây trong các khu rừng lá kim ôn đới, bao gồm chủ yếu là thông, linh sam và vân sam đen. Không có nhiều loại cây khác nhau trong rừng lá kim vì thời tiết lạnh và đất kém màu mỡ.
  Cành cây rụng, lá kim và động vật chết không phân hủy nhanh như ở những vùng ấm hơn. Đây là lý do tại sao đất trong rừng lá kim không màu mỡ. Ngoài ra, chỉ những cây thích nghi được với thời tiết lạnh và đất nghèo mới có thể sống sót. Những cây này thường có đặc trưng cơ bản là khả năng tái sinh cao với các nhánh linh hoạt thích nghi với điều kiện tuyết rơi dày, lá dạng hình kim một số loài có lớp phủ sáp giúp hạn chế thoát hơi nước từ lá.
  Cây lá kim sinh trưởng, phát triển với cơ quan sinh sản có dạng hình nón. Hình dạng nón hẹp của các loài cây lá kim, cùng với các cành rủ xuống giúp cho tuyết được rơi xuống mặt đất nhanh hơn đây là một đặc điểm thích nghi với điều kiện khí hậu lạnh, có tuyết rơi vào mùa đông. Rừng lá kim có lượng mưa trung bình khoảng 140 inch mỗi năm. Đất của rừng lá kim không phải là đất màu mỡ và nó có rất nhiều axit vì mùa hè nóng và ẩm.
  Nhiều cây lá kim tạo ra bóng lớn trên mặt đất, cùng với điều kiện đất rừng lá kim kém màu mỡ, chứa nhiều axit đã khiến cho nhiều loài cây tầng dưới không thể phát triển trên mặt đất rừng.
 • Động vật
  Một số động vật sống trong rừng lá kim là cú, hươu, nai, hải ly, chim gõ kiến ​​và nhiều loài côn trùng, loài chim khác. Những con vật này đã học cách thích nghi bằng cách thay màu sắc lông và học cách đào hang khi trời quá nóng hoặc ngủ đông.
 • Những vấn đề tồn tại ảnh hưởng tới rừng lá kim
  Việc chặt phá, khai thác rừng trái phép đã làm thay đổi, làm mất hoàn cảnh sống của nhiều loài động vật trong rừng lá kim. Việc khai thác khoáng sản quá mức trong khu vực này cũng gây ra những biến đổi về khí hậu, buộc một số loài động vật phải rời khỏi nơi cư trú.
2. Rừng rụng lá ôn đới
 • Khí hậu
  Rừng rụng lá phân bố ở Bắc Mỹ, Châu u và Châu Á, là những nơi có khí hậu ôn hòa trong suốt mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông, với lượng mưa trung bình ít nhất khoảng 500mm một năm. Mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh, nhưng không quá lạnh như những khu rừng lá kim phía Bắc.
 • Thực vật và đất đai
  Có nhiều loài cây khác nhau mọc trong khu rừng rụng lá như sồi, phong và nhiều loài cây khác. Đặc trưng thú vị của các loài cây trong khu rừng rụng lá là cây rụng hết lá vào những tháng mùa thu và sau đó lá mọc lại khi thời tiết ấm hơn. Những cây này giúp cung cấp cho động vật thức ăn và nơi trú ẩn. Cây của rừng rụng lá có bộ rễ phát triển vì đất rất màu mỡ và có nhiều chất dinh dưỡng. Lượng mưa trung bình ở một khu rừng rụng lá là khoảng 30 – 100 inch mỗi năm, có rất nhiều ánh sáng mặt trời chiếu tới cây và thực vật.
  Cành cây, lá rụng, động vật, thực vật chết đi, mục nát giúp đất giàu chất dinh dưỡng. Nhiều côn trùng, nhện, ốc và giun xây tổ ở vùng đất trù phú này. Hoa dại và dương xỉ mọc gần như khắp nơi vào mùa xuân. Những chiếc lá mới lấy năng lượng từ mặt trời và mọc lên trước khi những cái cây cao che khuất chúng. Tính đa dạng sinh học của những khu rừng rụng lá ôn đới tương đối cao.
 • Động vật
  Những động vật mà chúng ta có thể tìm thấy trong các khu rừng rụng lá ôn đới này bao gồm gấu, hươu, gấu trúc, rái cá, hải ly, cáo, ếch, sóc, rắn, kỳ nhông và các loài chim như chim gõ kiến, cướp, cú, chim xanh và chim nhỏ và các loài động vật ăn thực vật và động vật khác.
  Những con vật trong rừng rụng lá đã học cách thích nghi với môi trường và khí hậu bằng cách khoác lên mình những bộ lông dày hơn vào mùa đông, một số loài tích trữ thức ăn hoặc ngủ đông khi trời quá lạnh.
 • Những vấn tồn tại ảnh hưởng tới rừng rụng lá ôn đới
  Một số vấn đề thường xảy ra trong rừng rụng lá ôn đới là thiếu cây. Con người đã chặt nhiều cây rụng lá để xây nhà… Những cây này là sự bảo vệ cho nhiều loài động vật và điều này đã khiến nhiều động vật hoang dã rời khỏi rừng để tìm nơi ở mới.

 

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.