Môi trường sống tự nhiên

Định nghĩa

Môi trường sống là nơi cư trú của động vật hoặc thực vật. Hầu như mọi nơi trên Trái Đất, từ sa mạc nóng nhất đến nơi lạnh nhất đều là môi trường sống cho một số loại động vật và thực vật. Hầu hết các môi trường sống bao gồm một quần thể động vật và thực vật cùng với nước, oxy, đất hoặc cát và đá.

Môi trường sống của động vật

Hầu hết các loài động vật có một môi trường sống phù hợp nhất với nó. Chúng có những đặc điểm riêng để thích nghi với môi trường. Ví dụ, các động vật như ếch, sa giông và vịt có chân có màng để giúp chúng bơi trong nước.

Nếu môi trường sống thay đổi, nó có thể không còn phù hợp với động vật và thực vật sống ở đó. Biến đổi khí hậu đang làm cho một số nơi ấm hơn và rất nhiều loài động vật đang di cư đến các khu vực mát hơn. Tuy nhiên, một số loài không thể di cư và quần thể ngày càng nhỏ đi. Các nhà khoa học cho rằng 10% các loài có thể bị tuyệt chủng vì những thay đổi này. Một số môi trường sống tự nhiên đã bị biến thành nông trại, tòa nhà. Ví dụ, ở Úc 80% rừng bạch đàn đã bị chặt phá để canh tác trong 210 năm qua. Điều này đang đe dọa sự sống còn của động vật rừng như gấu túi.

Môi trường sống của thực vật

Giống như động vật thích nghi với những nơi chúng sống, thực vật cũng vậy. Thực vật thích nghi với nhiều môi trường sống. Vì vậy, mỗi loài thực vật có những đặc điểm nhất định. Một số thích nghi với cuộc sống trên mặt đất trong khi những loài khác sống trong nước. Cây mọc trên đất thường có thân cứng để giữ chúng đứng thẳng, trong khi cây nước có thường có cành mềm hơn.

Thực vật sống ở vùng khí hậu khô như sa mạc có ít hoặc không có lá, như xương rồng. Những đặc điểm thích nghi hạn chế tối đa sự mất nước. Thực vật mọc ở những khu vực bóng râm có những chiếc lá lớn để thu được càng nhiều ánh sáng mặt trời càng tốt, hoặc chúng thường mọc hướng về phía có ánh sáng.

Các kiểu môi trường sống

Có nhiều loại môi trường sống tự nhiên khác nhau. Các loài khác nhau đã thích nghi với môi trường sống khác nhau theo thời gian. Một loài sống dựa vào môi trường sống tự nhiên cụ thể của nó để lấy tài nguyên bao gồm nơi giao phối, nơi nuôi con non và thức ăn. Hai yếu tố thực sự chi phối môi trường sống là nhiệt độ và lượng mưa.

  • Rừng

Rừng là một loại môi trường sống có số lượng cây cối rậm rạp. Có nhiều khu rừng trên khắp thế giới và nhiều loài, đa dạng sống trong môi trường sống kiểu này. Để một khu rừng tồn tại, cần một lượng nước lớn cho sự sinh trưởng và phát triển của cây xanh.

Rừng mưa nhiệt đới là một trong các loại rừng. Trong khi chúng chỉ chiếm 7% diện tích bề mặt trái đất, chúng là nơi sinh sống của hơn 50% các loài thực vật và động vật. 

Môi trường sống tự nhiên của ếch cây mắt đỏ là trong các khu rừng mưa nhiệt đới của nhiều quốc gia khác nhau. Chúng sống ở những khu vực thấp của rừng gần suối, ao và sông. Ếch cần nguồn nước này cho sự phát triển của những con nòng nọc.

  • Đầm lầy

Đầm lầy là môi trường sống tự nhiên khác của nhiều loài động vật. Đầm lầy thường ngập trong nước vào một khoảng thời gian trong năm. Nước thường ngập vào mùa cây phát triển. Nước có thể ở dạng ao, suối, sông hoặc hồ.

Đầm lầy cỏ là một đầm lầy nơi có nhiều loài thực vật và động vật khác nhau sinh sống. Động vật lưỡng cư cần những nơi như đầm lầy để sinh tồn vì những môi trường sống này cung cấp cả nước và đất cho chúng sinh sống. Đầm lầy cỏ cũng là nơi sinh sống của các loài khác như rùa sơn, xạ hương và chim nhỏ. Có rất nhiều côn trùng sống xung quanh đầm lầy, điều này tạo ra nguồn thức ăn tuyệt vời cho các loài động vật sống ở đây.

  • Sa mạc

Đối lập với rừng và vùng đầm lầy là sa mạc. Các sa mạc thường là những nơi có lượng mưa dưới 10 inch mỗi năm và lượng mưa rất thấp. Ở đây rất khô và cần có những loài độc đáo để có thể thích nghi với môi trường sa mạc. Quái vật Gila là một loài động vật sống trong sa mạc. Chúng là những kẻ săn mồi dành phần lớn thời gian trong hang dưới lòng đất và thực hiện hầu hết việc săn bắn trong ngày.

Tác nhân phá hủy môi trường sống tự nhiên

Theo thời gian, rất nhiều môi trường sống tự nhiên đã trải qua thiệt hại lớn. Phá hủy môi trường sống được định nghĩa là thay đổi khu vực mà thực vật, động vật hoặc sinh vật khác sống đến điểm mà loài không còn sống được. 

Phá hủy môi trường sống có ba dạng: Do tác động của con người, phân mảnh và suy thoái.

Có rất nhiều hình ảnh của máy ủi cày qua rừng nhiệt đới Amazon. Hình thức hủy diệt này, được gọi là hủy diệt thực tế, phá hủy môi trường sống của một số loài ngay lập tức. Các thiệt hại là ngay lập tức và cực kỳ khó cho các loài để phục hồi.

Loại phá hủy thứ hai được gọi là phân mảnh. Điều này xảy ra khi đất bị chia thành từng mảnh. Khi một con đường bị cắt và lát qua một khu vực, môi trường sống bị phá vỡ. Điều này khiến các động vật phải băng qua đường và có nguy cơ bị tấn công cao hơn khi sống trong một khu vực nhỏ hơn với ít tài nguyên hơn. Các loài thực vật cũng vậy; nguồn nước của chúng có thể bị thay đổi.

Loại phá hủy thứ ba là suy thoái. Suy thoái xảy ra khi một vật thể mới được đưa vào hệ sinh thái, hoặc môi trường sống. Có nhiều thứ có thể gây ra loại tác hại này, chẳng hạn như ô nhiễm và các loài xâm lấn. Ô nhiễm đã khiến nhiệt độ trong môi trường sống ở Bắc cực tăng lên làm tan băng. Sự thay đổi này đang gây hại cho khu vực săn mồi của gấu Bắc cực vì Gấu Bắc cực sử dụng băng làm nơi để săn hải cẩu.

Tóm tắt

Môi trường sống tự nhiên là nơi sinh sống của các loài thực vật, động vật và các sinh vật khác trong môi trường tự nhiên. Hai yếu tố quyết định của môi trường sống là nhiệt độ và lượng mưa. 

Môi trường sống tự nhiên là rất quan trọng, tuy nhiên có rất nhiều tác nhân phá hoại môi trường sống tự nhiên. Ba loại phá hủy môi trường sống là phá hủy thực tế, phân mảnh và suy thoái.

Trắc nghiệm

1. Loại môi trường sống tự nhiên là gì?

 
 
 
 

2. Loại thiệt hại nào được gây ra khi một con đường cắt qua môi trường sống tự nhiên?

 
 
 
 

3. Do _______, các tảng băng đang tan chảy và gấu bắc cực đang mất đi khu vực mà nó săn bắt.

 
 
 
 

4. Hai yếu tố quyết định của môi trường sống tự nhiên là gì?

 
 
 
 

5. Tại sao rừng cần phải có nguồn nước?

 
 
 
 

Question 1 of 5

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.