Làm sao để trẻ phát triển trí thông minh thiên nhiên?

Trong 8 loại hình thông minh của Gardner (nhà tâm lý học phát triển người Mỹ) thì trí thông minh thiên nhiên được xếp là loại thứ 8. Trí thông minh thiên nhiên được thể hiện qua qua khả năng nhận biết động vật, thực vật, và các hiện tượng trong tự nhiên.
Những người có trí thông minh thiên nhiên nổi trội thì thường sẽ có những kỹ năng nhạy bén về cảm giác, tầm nhìn, âm thanh.
Vậy cha mẹ nên làm gì để con phát triển trí thông minh thiên nhiên?
Bố mẹ nên sưu tầm các loại tranh ảnh hoặc mô hình về các loại động thực vật và thường xuyên kể những câu chuyện liên quan đến các hiện tượng tự nhiên cho con nghe. Tạo cơ hội cho các con tham gia các buổi ngoại khóa, dã ngoại là một yếu tố vô cùng quan trọng để giúp trẻ phát triển trí thông minh thiên nhiên hiệu quả nhất.
Những hoạt động hữu ích mà bố mẹ có thể cùng làm với các bạn nhỏ sở hữu trí thông minh thiên nhiên:
• Tận dụng những chuyến đi về quê
Để làm gì nhỉ? Để cùng con làm vườn, làm những công việc mà ở thành phố thật khó để con có cơ hội được trải nghiệm. Hãy cùng con đội nón, cầm cuốc trồng rau, hay mang theo những chiếc rổ ra vườn và thu hoạch các loại nông sản. Hoặc bố mẹ có thể cùng con tạo nên những khu vườn nhỏ xinh tại ngôi nhà của mình. Con vừa có thể tự chăm sóc, vừa có thể quan sát sự phát triển của mỗi loại rau. Bên cạnh đó, khuyến khích con mô tả lại bất cứ thứ gì mà con quan sát được theo cách của riêng mình.
Chẳng hạn như việc tìm hiểu về những chú gà trong khu vườn:
????‍ Con gà trống gáy như thế nào nhỉ? – Ò … ó … o … o
????‍ Còn con gà mái thì sao? – Cục tác … cục tác
????‍ Con gà trống kêu khi nào? – Khi trời sáng
????‍ Con gà mái kêu khi nào? – Khi chuẩn bị đẻ trứng
Hay câu chuyện đem lại cho con sự thích thú khi khám phá về một loại cây mới:
????‍ Mami: Con thử chạm vào cái cây này xem, chuyện gì sẽ xảy ra?
Em bé: Những chiếc lá của nó cụp lại mẹ ơi!
????‍ Mami: Con biết vì sao không? Khi con chạm vào những chiếc lá sẽ xấu hổ và cụp lại. Vì vậy, đây được gọi là cây xấu hổ đấy!
Những câu hỏi tuy đơn giản của bố mẹ nhưng lại giúp cung cấp cho con một vốn kiến thức vô cùng rộng lớn và đồng thời cũng là một cách giúp các bạn nhỏ tái hiện lại những gì quan sát được thông qua trí nhớ.
• Làm các sản phẩm với chất liệu từ thiên nhiên
Quả thực không bạn nhỏ nào là không hứng thú với hoạt động này. Bởi chúng đặc biệt hơn các món đồ chơi thông thường hơn bao giờ hết. Chỉ cần một chiếc lá cứng cáp một chút, chúng mình cũng có thể tạo nên một con trâu với cái đầu gật gù. Hay như những chiếc nhuỵ hoa phượng cũng có thể khiến các bạn nhỏ say sưa với trò chơi đá gà bất phân thắng bại. Không quá khó để bố mẹ tạo ra một không gian sinh hoạt cho con từ những gì thân thuộc nhất.
• Tăng cường các hoạt động phối hợp đa giác quan
Bố mẹ đều biết, các bạn nhỏ sở hữu trí thông minh thiên nhiên sẽ có sự phát triển giác quan vượt trội hơn các bạn nhỏ khác và các bạn ấy còn rất nhạy cảm với sự thay đổi của thế giới xung quanh nữa. Vì vậy, bố mẹ hãy cho con tham tiếp xúc với bất cứ thứ gì để con có thể phối hợp linh hoạt giữa các giác quan. Ví dụ: Khi con khám phá về quả cam, hãy đặt ra các câu hỏi để con có thể sử dụng thị giác để quan sát hình dạng, màu sắc, cấu tạo của quả cam; dùng xúc giác để cảm nhận được sự sần sùi của lớp vỏ; dùng khướu giác để biết vỏ cam có mùi thơm và dùng vị giác để biết được hương vị của múi cam phía bên trong.
• Nuôi vật nuôi trong gia đình
Là một cách mà rất nhiều các gia đình hiện đại đang áp dụng để có thêm thành viên trong gia đình bầu bạn với con. Các bạn nhỏ sẽ bớt đỏng đảnh hơn mà thay vào đó là trưởng thành hơn vì ngoài các hoạt động tự chăm sóc bản thân ra thì bạn ấy còn phải chăm sóc cho một bạn nhỏ bé hơn nữa kìa. Công việc đòi hỏi trách nhiệm cao ra trò. Con sẽ học được rất nhiều điều từ việc chăm sóc một em thú cưng như học được cách có trách nhiệm; biết yêu thương, chia sẻ; biết lắng nghe (đôi khi việc lắng nghe những tâm sự của các em thú lại giúp con phát triển trí tưởng tượng phong phú hơn). Và thậm chí con còn học được cách giữ lời hứa. Vì sao ư? Vì con sẽ phải thực hiện những lời hứa chăm sóc cho em thú cưng của mình để thể hiện con là một bạn nhỏ có trách nhiệm thôi mà!

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.