Khái niệm & Phân bố rừng nhiệt đới

Khái niệm cơ bản

Một khu vực có diện tích đất nhất định có cùng kiểu khí hậu, thực vật và động vật sinh sống, tác động qua lại lẫn nhau. Hệ sinh thái rừng nhiệt đới, còn được gọi là rừng mưa nhiệt đới là quần xã đất ẩm ướt nhất trên thế giới. Rừng mưa nhiệt đới được đặt tên vì những lý do sau: Thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều. Rừng mưa nhiệt đới nằm ở vùng nhiệt đới, gần xích đạo. Hầu hết các khu rừng mưa nhiệt đới có lượng mưa trung bình năm ít nhất 75 inch, có nhiều khu vực có lượng mưa trung bình năm tới hơn 100 inch. Vì nằm ở gần xích đạo nên nhiệt độ duy trì trong khoảng 70 đến 90 độ F trong phần lớn thời gian của năm.

Rừng mưa nhiệt đới có sự đa dạng sinh học cao nhất trong tất cả các quần xã sinh vật trên cạn. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 6% diện tích bề mặt Trái đất nhưng các nhà khoa học ước tính rằng khoảng một nửa số loài động vật và thực vật trên hành tinh sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới. Những khu rừng nhiệt đới lớn nằm ở Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Á. Rừng mưa nhiệt đới lớn nhất trên thế giới là rừng Amazon ở Nam Mỹ.

Phân bố

Đặc trưng cơ bản của rừng mưa nhiệt đới là ấm áp quanh năm, nhiều lượng mưa và nhiều ánh sáng mặt trời. Khu vực hoàn hảo cho những điều kiện này là Xích đạo và gần xích đạo. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy rừng mưa nhiệt đới ở các vùng Trung và Nam Mỹ, Châu Phi, Châu Á và Úc cũng như một số hòn đảo nằm rải rác gần xích đạo. Bạn sẽ không tìm thấy chúng ở Nam Cực, gần Nam Cực hay Canada, gần Bắc Cực.

 

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.