Hốc sinh thái

Khái niệm

Hốc sinh thái (ổ sinh thái, tổ sinh thái) là tập hợp tất cả các giới hạn sinh thái của một loài sinh vật.
Một hốc sinh thái là vai trò và vị trí của một loài trong môi trường của nó; làm thế nào nó đáp ứng nhu cầu của nó cho thực phẩm và nơi trú ẩn, làm thế nào nó sống sót và làm thế nào nó sinh sản. Hốc sinh thái của một loài bao gồm tất cả các tương tác của nó với các yếu tố sinh học và phi sinh học trong môi trường. Đây là lợi thế cho một loài chiếm một vị trí độc nhất trong hệ sinh thái vì nó làm giảm mức độ cạnh tranh.

Hốc sinh thái của những cá thể

Bất cứ sinh vật sống nào trên trái đất đều đóng một vai trò nhất định trong môi trường sống.
Nếu quan sát kĩ một môi trường sống điển hình trong môi trường, bạn sẽ thấy nhiều sinh vật sống và làm việc cùng nhau, và hoàn thành các hốc sinh thái của chúng. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang đi bộ xuyên qua khu rừng nơi có những chiếc lá nằm rải rác trên mặt đất và một khúc gỗ mục nát trên mặt đất. Nếu bạn nhìn kỹ, có lẽ bạn có thể tìm thấy giun đất ngay dưới lớp đất, ăn các chất hữu cơ đang phân hủy. Cũng có thể có rết ăn bọ cánh cứng nhỏ và các sinh vật khác hay một đàn kiến hoạt động và ăn côn trùng chết. Bạn thậm chí có thể tìm thấy một vài con rết đi dạo xung quanh kiếm ăn trên những chiếc lá mục nát.


Trong phần nhỏ của khu rừng rộng lớn này, tất cả các sinh vật này đang lấp đầy một hốc sinh thái riêng lẻ. Ở một mức độ nào đó, các hốc của chúng có thể trùng nhau, nhưng nếu bạn nhìn vào tất cả các khía cạnh của cuộc sống của chúng, bao gồm cả nơi chúng sống, cách chúng tồn tại và cách chúng sinh sản, bạn sẽ thấy rằng chúng là những hốc riêng lẻ.

Tầm quan trọng của những hốc sinh thái độc nhất

Một sinh vật sẽ có cơ hội phát triển lớn hơn nếu hốc sinh thái của chúng là duy nhất. Ví dụ, những con gấu Bắc cực sống ở các vùng Bắc cực trên Trái đất. Trong khi hầu hết các sinh vật, bao gồm cả con người, sẽ thấy việc sống một cuộc sống biệt lập ở vùng lãnh nguyên lạnh lẽo rộng lớn không mấy hấp dẫn, những điều này là ngược lại đối với gấu Bắc cực. Chúng có một hốc sinh thái độc nhất. Do môi trường khắc nghiệt, chúng phải đối mặt với rất ít sự cạnh tranh. Chúng có thể săn bắn và bắt cá trong hòa bình và là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của chúng.

Tóm tắt

Một hốc sinh thái là cách một sinh vật thích nghi với môi trường sống của nó. Mỗi sinh vật đều có hốc sinh thái riêng và là một phần quan trọng trong việc góp phần tạo nên sự ổn định cho hệ sinh thái. 

Trắc nghiệm

1. Một hốc sinh thái là _________________.

 
 
 
 

2. Sinh vật nào không có hốc sinh thái?

 
 
 
 

3. Một loài có thể phát triển hơn nếu chúng có _____.

 
 
 
 

4. Đâu là một phần của hốc sinh thái của kiến?

 
 
 
 

5. Một hốc sinh thái bao gồm ___.

 
 
 
 

Question 1 of 5

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.