Động vật ăn thịt

Động vật ăn thịt là gì?

Trong tự nhiên, động vật săn mồi là những động vật săn lùng, giết và ăn thịt những động vật khác. Thức ăn mà một kẻ săn mồi săn được gọi là con mồi của nó.

Các loại động vật ăn thịt

Động vật ăn thịt lớn

Động vật ăn thịt có đủ hình dạng và kích cỡ. Chúng đều có đặc điểm thích nghi đặc biệt cho phép chúng săn và giết con mồi, với thiệt hại tối thiểu cho bản thân. Những đặc điểm phổ biến nhất của động vật ăn thịt bao gồm răng rất lớn, móng vuốt sắc nhọn và sức mạnh tuyệt vời. Nhiều loài trong số đó cũng được biết đến về độ hung dữ và có thể gây hại cho con người. Gấu Bắc cực, cá voi sát thủ và cá mập trắng lớn đều thuộc loại này. Tất cả những con vật này lớn hơn nhiều so với con người và có ‘vũ khí’ cần thiết để giết chóc.

Con gấu Bắc Cực được coi là động vật ăn thịt lớn nhất trên trái đất. Nó có thể cao hơn chín feet (3m) nếu đứng trên hai chân sau và nó không ăn gì ngoài thịt, con mồi của nó thường là hải cẩu. Nó có bàn chân rất lớn, mỗi đầu có móng vuốt khỏe.

Cá voi sát thủ có thể đạt chiều dài khoảng 30 feet (9,5m) và nặng tới sáu tấn (5.443 kg). Mỗi chiếc răng của chúng có thể dài bốn inch (10 cm). Chúng ăn hải cẩu, sư tử biển và cá.

Cá mập trắng lớn là loài săn mồi đại dương cuối cùng. Chúng thường dài 15 feet (4,6 m), nặng 5.000 pounds (2.268 kg) và có hàng ngàn răng.

Gấu Bắc Cực, Cá Voi, Cá Mập trắng lớn được xếp vào nhóm động vật ăn thịt lớn.

Các động vật ăn thịt nhỏ hơn

Thực tế không phải tất cả các loài săn mồi đều là những động vật ‘hủy diệt hàng loạt’ như vậy.

Ví dụ, sao biển sống dưới đáy đại dương là loài săn mồi. Chúng không có răng cũng không có móng vuốt sắc nhọn. Tuy nhiên, sao biển được coi là một trong những động vật nguy hiểm nhất đối với một số loại động vật có vỏ. Khi đi săn, sao biển dùng chân ống để bò qua đáy đại dương. Khi chúng tìm thấy một con ngao, chúng sẽ nắm lấy vỏ của nó từ cả hai phía bằng cánh tay của chúng. Sau đó, chúng bắt đầu kéo hết sức có thể để cố gắng tách các van của vỏ. Ngao đang sử dụng tất cả sức mạnh của mình để giữ các van lại với nhau, nhưng sao biển mạnh hơn. Khi vỏ ngao và các van mở ra một chút, sao biển ném dạ dày của nó qua miệng và vào bên trong ngao. Các enzyme tiêu hóa trong dạ dày của sao biển tiêu hóa ngao từ bên ngoài.

Côn trùng

Một loài săn mồi khác không phù hợp với cấu tạo thông thường của thú săn mồi là bọ rùa. Loài côn trùng nhỏ này phát triển dài không quá 0,4 inch (1 cm) và nặng ít hơn so với kẹp giấy trung bình. Tuy nhiên, chúng được biết đến là loài săn mồi phàm ăn, thường ăn côn trùng ăn thực vật gọi là rệp. Nông dân rất thích bọ rùa, vì chúng giúp bảo vệ mùa màng của họ (đối với nông dân rệp được coi là động vật gây hại, chúng ăn lúa, hoa mầu…), một con bọ rùa có thể ăn hơn 5.000 con rệp trong suốt vòng đời của mình.

Vị trí trong chuỗi thức ăn

Giống như tất cả các sinh vật, động vật ăn thịt có vị trí của chúng trong hệ sinh thái. Vì chúng không tự tạo ra thức ăn, chúng được coi là sinh vật tiêu thụ. Điều này có nghĩa là chúng có được năng lượng từ các nguồn bên ngoài. Động vật ăn thịt có thể ở tất cả các cấp: sơ cấp, thứ cấp và các cấp cao hơn trong chuỗi thức ăn. Cấp độ phụ thuộc vào con mồi của chúng ở thời điểm hiện tại là gì.

Ví dụ, nếu một con chuột chù đã ăn một con sâu và sau đó một con rắn ăn con chuột chù, con rắn sẽ là một sinh vật tiêu thụ cấp ba. Nếu một con ếch ăn con chuột chù, và sau đó con ếch bị con rắn ăn, con rắn sẽ là một sinh vật tiêu thụ cấp bốn. Dù bằng cách nào, sinh vật tiêu thụ vẫn nhận được năng lượng từ những gì nó ăn.

Những kẻ săn mồi hàng đầu, như gấu bắc cực và cá voi sát thủ, sẽ luôn ở mức tiêu thụ cao nhất trong chuỗi thức ăn. Điều này là do chúng có rất ít, nếu có nhiều, chúng có thể tự tiêu diệt lẫn nhau. Không có loài nào ăn gấu bắc cực hoặc cá voi sát thủ trong tự nhiên, vì vậy những con vật này thường không có gì phải lo lắng hay nói cách khác chúng thường không có kẻ thù. Chúng có thể dành toàn bộ thời gian để săn thức ăn và sinh sản.

Tóm tắt

Động vật ăn thịt là những động vật săn và giết động vật khác để làm thức ăn. Chúng có kích thước từ côn trùng nhỏ đến cá voi lớn và đều có những đặc điểm thích nghi đặc biệt cho phép chúng săn con mồi và phát triển trong tự nhiên. Đối với một số loài, những đặc điểm này bao gồm móng vuốt, răng lớn và sức mạnh khổng lồ. Đối với những loài khác, chỉ cần ngụy trang tuyệt vời là đủ để có những con mồi chúng cần. Động vật ăn thịt, bất kể ở mức độ tiêu thụ nào, đều có một vị trí rất quan trọng trong hệ sinh thái.

Trắc nghiệm

1. Sinh vật săn bắt và ăn các loài động vật khác được gọi là gì?

 
 
 

2. Sinh vật bị săn bắt và ăn thịt bởi các sinh vật khác được gọi là gì?

 
 
 

3. Tại sao bọ cánh cứng lại là loài bọ ăn thịt quan trọng?

 
 
 
 

4. Tại sao những động vật ăn thịt như gấu bắc cực lại là những sinh vật ở cấp cao nhất trong chuỗi thức ăn?

 
 
 
 

5. Đặc điểm thích nghi nào có ở hầu hết các loài động vật ăn thịt?

 
 
 
 


Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.