Thực trạng đa dạng sinh học

Các chủng loại và môi trường sống của các chủng loại sẽ biến mất

Song song với đó về tình hình mất đa dạng sinh học trên thế giới chính là sự biến mất của khoảng 45% chủng loại cũng như môi trường sống của những chủng loại này từ nay cho đến thời điểm năm 2020.

Nguy cơ châu lục mất đi từ khoảng 15% động thực vật

Chúng ta phải đối mặt với nguy cơ mất đi khoảng 15% động thực vật, trong đó các hệ sinh thái đầm lầy hiện nay đã suy giảm chỉ còn một nửa.

Một số loài chim và động vật có vú giảm đến 50%

Đây thực sự là con số đáng báo động khi tìm hiểu các cách khắc phục sự mất đa dạng sinh học, đặc biệt là sự sụt giảm của các loài chim và động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng xảy ra mạnh mẽ ở khu vực châu Phi hiện nay.

Như vậy với tình hình chung về đa dạng sinh học, thế giới đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất đa dạng giống loài từ thực vật cho đến động vật ở các châu lục khác nhau tính tới thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Trên thế giới

Sự suy giảm đa dạng di truyền

Được xem là một trong những nguyên nhân quan trọng cho việc suy giảm đa dạng sinh học trên thế giới, theo thống kế trên toàn thế giới hiện nay có khoảng 492 quần thể khác biệt và loài cây di truyền, sự suy giảm về đa dạng di truyền này trên thế giới có thể đẩy đồng loạt vào tình trạng nguy hiểm. Trong đó ở một số nước, sự suy giảm đa dạng di truyền này cũng là nguyên nhân gây ra dịch sâu bệnh ở một số loại cây nông nghiệp và việc bùng nổ dịch bệnh ở thực vật có thể xảy ra bất kỳ lúc nào kể cả đối với những loài thực vật có ích cho nông nghiệp.

Loài người cũng là nguyên nhân góp phần vào sự tuyệt chủng của các loài

Trên thực tế con người không hoàn toàn là nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài nhưng hàng nghìn năm các hoạt động của con người đã gây ra những biến đổi quan trọng về môi trường sống của nhiều loài động và thực vật bản địa. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng nguyên nhân đến từ việc con người phá hủy đất để canh tác nông nghiệp cũng như gây xáo trộn môi trường sống trong việc nhập khẩu các loài sinh vật xâm lấn. Hoạt động săn bắn và giết thịt, việc loài người định cư cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật và chim đã tồn tại từ nhiều năm trước đây!

Thực trạng đa dạng sinh học ở Việt Nam

Cụ thể hơn là nước ta, sự suy giảm đa dạng sinh học ở Việt Nam cũng đang có những tiến triển gây bất lợi trong tương lai và nhiệm vụ cần làm của chúng ta chính là nhìn vào những thực tế này để nắm bắt tình hình.

Bên cạnh đó vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam cũng đang gặp nhiều vấn đề nan giải dưới áp lực về dân số mặc dù Việt Nam được xem là một trong những quốc gia có nguồn đa dạng sinh học cao trên thế giới.

Các hệ thống rừng quốc gia và ngập mặn dần suy giảm

Nước ta sở hữu nhiều loại rừng nguyên sinh và ngập mặn phong phú, tuy nhiên dưới những biến đổi xấu về mặt khí hậu thời tiết cũng như áp lực đô thị hóa và gia tăng dân số, nhiều khu rừng đã mất đi sự đa dạng chủng loại và giống nòi.

Tài nguyên sinh vật và động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng

Đối mặt với nạn săn bắn trái phép cũng chính là nguyên nhân chính giải đáp cho câu hỏi mất đa dạng sinh học là gì ở Việt Nam nguồn tài nguyên sinh vật và động vật hoang dã cũng đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng hoàn toàn. Nguồn gen của những loài thú quý hiếm này cũng đang dần bị thất thoát và mai một.

Hệ sinh thái biển giảm sút

Hệ sinh thái biển ở Việt Nam có sức chịu đựng cao và khả năng tái tạo là tương đối lớn, tuy vậy sinh thái biển dù có phong phú cũng đang đứng trước nguy cơ bị giảm sút do tranh chấp lãnh thổ và những nguyên nhân khách quan về biến đổi khí hậu và thiên tai.

Những nguyên nhân suy giảm đa dạng sinh học là gì?

Từ những diễn biến chung về thực trạng suy giảm đa dạng sinh học trên toàn thế giới và trong lãnh thổ Việt Nam, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về nguyên nhân gì khiến cho đa dạng thực vật ở Việt Nam cũng như ở thế giới bị giảm sút.

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.