Cuộc đi săn trong thiên nhiên

Mục tiêu:

Nhận biết các loài động thực vật bản địa thông qua xúc giác, thị giác và thính giác. Hiểu rõ hơn về đặc điểm và vai trò của các loài động vật, cây cối và côn trùng trong rừng.

Hướng dẫn hoạt động:

Hoạt động 1: Đi săn

Trước khi bắt đầu, khảo sát về các loại động thực vật có thể tìm thấy tại khu vực địa phương. Tạo một bảng hướng dẫn đơn giản gồm các loài động thực vật cho trẻ tìm kiếm theo. Hãy chắc chắn rằng trẻ luôn được theo dõi mọi lúc phòng trường hợp trẻ trở nên quá háo hức và bị lạc đường.

Sau khi hoàn thành cuộc tìm kiếm động thực vật trong khu vực, đưa cho mỗi trẻ một tờ giấy kèm bút chì. Sau đó yêu cầu trẻ lập bảng gồm hai cột với các tiêu đề: Các loài vật trong thiên nhiên và Công dụng của chúng.

Yêu cầu trẻ quan sát môi trường xung quanh và kể xem bản thân giống với các vật đó ra sao. Hãy đảm bảo rằng trẻ xem xét đến các yếu tố ít được chú ý như không khí, đất, mặt trời.

Ví dụ:

  • Cây cối. Chúng ta đều có một lớp bảo vệ ngoài cùng (vỏ cây/da)
  • Đất. Chúng ta đều có những chất khoáng. Đất giúp ta trồng các loại thực phẩm.
  • Kiến. Chúng ta đều cần những tổ ấm. Và việc quan sát loài kiến rất thú vị.

Mời các bạn chia sẻ về một hoặc các mối liên kết theo ví dụ trên. Giúp trẻ khám phá ra rằng những mối liên kết nhỏ bé này là thứ bắt đầu mối liên kết với cuộc sống trên đất liền.

Danh sách đi săn

Hoạt động 2: Cuộc săn bọ

Hãy bảo trẻ tưởng tượng rằng chúng đang chơi trò săn pokemon bằng cách tìm kiếm những loài bọ ở không gian ngoài trời. Việc tìm kiếm các loài sâu bọ có thể là một trải nghiệm thú vị đối với trẻ. Bạn có thể đem theo một chiếc kính lúp cũng như bút và giấy đồng thời khuyến khích trẻ ghi chú lại những điểm khác biệt ở các loài bọ cũng như nơi ở của chúng. Sau khi hoàn thành cuộc đi săn bọ, hãy đưa cho mỗi trẻ một mẩu giấy kèm bút chì. Hãy để trẻ lập một bảng hai cột với các tiêu đề: Sâu bọ trong thiên nhiên và đặc điểm của chúng, vai trò của chúng trong thiên nhiên.

Danh sách săn bọ

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.