Chuỗi năng lượng 2: Sinh vật sản xuất, sinh vật tiêu thụ, sinh vật phân hủy

Sinh vật sản xuất là sinh vật bắt đầu của chuỗi thức ăn vì nó trực tiếp tạo ra chất hữu cơ từ chất vô cơ. Nó còn được gọi là sinh vật tự dưỡng hay sinh vật cung cấp. Trong nhóm sinh vật tự dưỡng lại chia làm hai loại: Một loại sử dụng năng lượng của ánh sáng mặt trời để tổng hợp chất hữu cơ còn một loại sử dụng nguồn năng lượng từ các phản ứng hóa học.
Ví dụ: Cây xanh, một số loài tảo, vi khuẩn…
Sinh vật dị dưỡng cấp một: Côn trùng, sâu bướm, bò và cừu, tiêu thụ (ăn) thực vật. Những sinh vật dị dưỡng cấp hai, như sư tử, rắn và mèo, ăn những sinh vật dị dưỡng cấp một. Và như vậy, sinh vật cấp dưới sẽ là thức ăn cho động vật ở những cấp cao hơn. Sinh vật dị dưỡng chính là sinh vật tiêu thụ.
Sinh vật phân hủy như vi khuẩn và nấm, là chất tái chế tự nhiên. Chúng ăn thực vật và động vật đã chết, phá vỡ chúng thành những mẩu nhỏ chất dinh dưỡng quay trở lại vào đất để sử dụng cho cây trồng.
Sự phân hủy: Phân hủy là quá trình mà trong đó vật chất hữu cơ bị tan rã thành các dạng vật chất đơn giản hơn. Quá trình đóng vai trò hết sức quan trọng để quay vòng lượng vật chất hữu hạn chiếm chỗ trong quần xã. Xác chết của các sinh vật bắt đầu phân hủy không lâu sau khi chúng chết. Xác của mỗi loại sinh vật tuy rằng phân hủy theo cách khác nhau nhưng đều trải qua các giai đoạn giống nhau.

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.