Thực vật trong hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới

Thực vật trong rừng mưa nhiệt đới rất phong phú và đa dạng, một loài cây thường được tìm thấy trong rừng nhiệt đới là thực vật phụ sinh. Thực vật phụ sinh (loài thực vật sống nhờ vào những loài cây khác) thường sống trên bề mặt của các cây khác, đặc biệt là thân và cành. Chúng thường mọc trên loài cây khác chủ yếu là cây thân gỗ để tận dụng ánh sáng mặt trời trên tầng tán cây, ví dụ những cây thuộc họ Phong Lan. Trong các khu rừng mưa ôn đới, thực vật phụ sinh phổ biến là rêu và dương xỉ, trong khi ở các khu rừng mưa nhiệt đới thực vật phụ sinh đa dạng và nhiều loài hơn, bao gồm cả hoa lan và cây họ dứa. Có hơn 20.000 giống hoa lan được tìm thấy trong rừng mưa nhiệt đới.

Có khoảng 10 – 20 loài cây trong rừng mưa ôn đới chủ yếu là cây lá kim. Cây trong rừng mưa ôn đới có thể sống lâu hơn nhiều so với con người, một số sống tới 1.000 năm. Rừng mưa nhiệt đới có nhiều loại cây lớn hơn, thực tế lên tới hàng trăm loài. Những cây này chủ yếu là cây lá rộng và có tuổi thọ ngắn hơn (50 – 100 năm).

Hầu hết các cây trong rừng mưa nhiệt đới có vỏ mỏng, mịn. Vỏ cây trơn tru giúp ngăn chặn các loại cây khác như thực vật phụ sinh, thực vật ký sinh, phát triển trên bề mặt cây. Cây thường có trụ chính và các nhánh cây thường phân nhánh lớn gần gốc, để hỗ trợ cây sinh trưởng, phát triển vì bộ rễ của cây rừng mưa nhiệt đới thường nông, ăn rộng và thường mọc cao để tiếp cận với ánh sáng mặt trời. Rễ khí sinh cũng có vai trò hỗ trợ cây trong những vùng đất nông. Nhiều cây trong rừng mưa nhiệt đới có hình dạng lá thích nghi với khí hậu mưa nhiều, giúp nước nhỏ giọt khỏi cây để tránh độ ẩm cao có thể làm cho vi khuẩn và nấm phát triển gây bệnh cho cây.

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.