Cấu trúc tầng của rừng mưa nhiệt đới

Cấu trúc rừng mưa nhiệt đới có thể được chia thành ba tầng khác nhau: Tầng tán cây (tầng tán chính), tầng dưới tán và tầng thảm tươi (tầng rừng). Có nhiều loài động vật và thực vật sống trong mỗi tầng.

Tầng tán cây (tầng tán chính):

Tầng tán chính là lớp trên cùng của rừng. Cây ở tầng này thường cao ít nhất 100 feet. Cành và lá của chúng tạo thành một chiếc ô bao phủ các tầng phía dưới của rừng. Khoảng 80% các loài động, thực vật trong rừng mưa nhiệt đới có thể được tìm thấy trong tầng tán cây. Thực vật và động vật sống trên tầng này bao gồm nhiều loài như khỉ, chim, côn trùng và bò sát các loại. Một số động vật có thể sống cả đời mà không cần rời khỏi tán cây. Động vật và bò sát di chuyển xung quanh tán cây bằng cách bay, nhảy, đu trên dây leo và lượn. Đây là tầng ồn ã nhất cả khu rừng vì động vật sống trên tầng này tạo ra rất nhiều tiếng động.

Tầng dưới tán:

Bên dưới tán cây là một khu vực râm, ít ánh sáng, mát mẻ, được gọi là tầng vòm. Tầng này được tạo thành từ một số cây và cây bụi ngắn hơn, nhưng chủ yếu là thân và cành của tán cây. Tầng dưới tán được che chắn phần lớn ánh sáng mặt trời bởi tán cây. Tầng này là nơi cư trú của một số loài săn mồi lớn như rắn và báo. Đây cũng là nơi ở của cú, dơi, côn trùng, ếch, cự đà và nhiều loài động vật khác.

Tầng thảm tươi (tầng rừng):

Đây là tầng thấp nhất của rừng, do độ dày của tán cây, rất ít ánh sáng mặt trời có thể chiếu xuống tầng thảm tươi (tầng rừng). Đây cũng là khu vực cây đổ, phân hủy và là nơi cây bụi, thảm tươi mọc sát mặt đất, cây tái sinh. Nhiều loài côn trùng và nhện sống ở đây, ngoài ra còn có một số động vật sống trong tầng này bao gồm hươu, lợn và rắn. Lớp này là lớp yên tĩnh nhất của khu rừng vì  động vật hoạt động âm thầm trong bóng tối và  tạo ra tiếng ồn nhỏ.

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.