Cần phải làm gì để bảo vệ đa dạng thực vật ở Việt Nam và thế giới?

Tìm hiểu những nguyên nhân khách quan và chủ quan gây ra mất đa dạng sinh học và nguồn gen giống nòi để từ đó chúng ta có những biện pháp bảo vệ sự đa dạng của thực vật và sinh vật thông qua những đề xuất cụ thể sát với thực trạng hiện nay.

Xây dựng các khu bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam

Việc xây dựng những khu bảo tồn sinh học cũng góp phần duy trì và gìn giữ hệ sinh thái, việc thành lập những khu bảo tồn hệ sinh thái cũng là những bước đi đầu tiên cần thiết nếu muốn kiểm soát và duy trì hiệu quả các giống nòi của hệ sinh thái, tuy nhiên khó khăn chính nằm ở mặt kinh phí và nếu không được thực hiện hay lên mô hình nghiên cứu một cách tỉ mỉ sẽ không thể thực hiện đúng chức năng như chúng ta mong muốn.

Ngoài ra việc xây dựng các hệ thống khu quốc gia bảo tồn là việc làm cần thiết nhưng cần có những hoạch định cụ thể.

Xây dựng vành đai khu đô thị, làng bản

Chúng ta cần có giới hạn phân chia cụ thể để phân chia khu vực thành thị nông thôn để giảm thiểu tác động xấu từ khí thải hay khói bụi của đô thị đến với môi trường tự nhiên, điều này cũng giúp việc xác định khoang vùng cần bảo vệ đa dạng sinh học dễ dàng hơn.

Tổ chức các hoạt động du lịch thân thiện với môi trường

Việc phát triển đa dạng sinh học cũng cần thực hiện song song với vấn đề du lịch và quản lý môi trường bao gồm tổ chức các hoạt động du lịch thân thiện với tự nhiên. Nói không với các hoạt động săn bắn đồng thời tổ chức các hoạt động bổ ích như loại bỏ rác thải ở các vùng bờ biển.

Tăng cường hoạt động trồng rừng

Để đa dạng hóa môi trường sống cho thực vật và động vật, cần tăng cường trồng rừng có quy mô trên các diện tích đất cải tạo, ngoài ra cần nghiêm trị hành vi chặt phá rừng trái phép, tăng cường mạng lưới bảo vệ rừng có hệ thống từ cấp trung ương đến cấp địa phương.

Tiếp cận hệ sinh thái trong quản lý đa dạng sinh học

Tìm hiểu về những biện pháp cải tạo đa dạng sinh học là gì chúng ta cần có những cách tiếp cận hệ sinh thái kết hợp với việc quản lý đa dạng sinh học, tuy nhiên ở Việt Nam việc tiếp cận hệ sinh thái trong quản lý đa dạng sinh học còn là một bài toán khá mới mẻ cần áp dụng với một số địa phương với những môi trường sinh thái cụ thể như vườn quốc gia U Minh Hạ hay Cầu Hai, Phá Tam Giang, khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Đồng thời cách tiếp cận này cũng giúp mở rộng quy mô bảo tồn, kết hợp với việc làm cần thiết là trồng các khu rừng hành lang bảo hộ.

Như vậy việc bảo vệ đa dạng sinh học là việc làm cấp thiết mà mỗi vùng quốc gia lãnh thổ nên có những biện pháp để phát triển, bên cạnh đó việc thực hiện hiệu quả các cam kết quốc tế về bảo tồn thiên nhiên cũng là điều kiện cần và đủ để việc nâng cao chất lượng quản lý  các nguồn tài nguyên đa dạng sinh học!

Dân số tăng nhanh gây ảnh hưởng xấu tới đa dạng sinh học. Chúng ta sử dụng hết các tài nguyên có giá trị, như gỗ và thực vật khác, cá và các động vật khác, nhanh hơn chúng có thể được tái tạo.

Môi trường sống bị mất khi chúng lấy đất đâu để xây nhà cửa, nhà máy và trang trại. Chúng ta lạm dụng thuốc trừ sâu và phân bón, gây ô nhiễm sông, hồ và đại dương. Khi chúng ta di chuyển xung quanh, chúng ta làm xáo trộn sự cân bằng của các hệ sinh thái.

Trẻ em có thể làm gì để bảo vệ đa dạng sinh học?

  • Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về động vật và thực vật trong khu phố của bạn, và chia sẻ những gì bạn học được với bạn bè.
  • Mua sắm tại một chợ nông dân địa phương. Và mang theo túi tái sử dụng của riêng bạn thay vì lấy một cái nhựa dùng một lần.
  • Giảm thiểu và tái sử dụng rác. Hãy suy nghĩ trước khi bạn bật thêm đèn. Tổ chức trao đổi quần áo với một nhóm bạn. Hãy xem xét những gì bạn mua; là một người mua sắm thân thiện với môi trường! Hãy chắc chắn rằng bạn và gia đình của bạn tái chế mọi thứ bạn có thể.
  • Tham gia một dự án để trồng cây hoặc vườn bướm, làm sạch các dòng sông địa phương hoặc dọn rác từ công viên địa phương.

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.