Cân bằng sinh thái

Cân bằng sinh thái là gì?

Cân bằng sinh thái là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả trạng thái cân bằng giữa các sinh vật sống như con người, thực vật và động vật cũng như môi trường của chúng.Quang hợp diễn ra trong hệ sinh thái góp phần xây dựng một môi trường tốt giúp ổn định sự chung sống của tất cả các sinh vật.

Khi một hệ sinh thái được cân bằng, điều đó không có nghĩa là không có thay đổi nào xảy ra hay nói một cách khác cân bằng sinh thái không phải là một trạng thái tĩnh của hệ, khi có một tác nhân nào đó của môi trường bên ngoài, tác động tới bất kỳ một thành phần nào đó của hệ, nó sẽ biến đổi. Ví dụ Một cơn bão có thể cuốn qua quét sạch một đám cây, hoặc hạn hán có thể làm giảm nguồn thức ăn. Những thay đổi sinh thái này được gọi là sự nhiễu loạn. Một sự xáo trộn là bất kỳ thay đổi nào gây ra sự xáo trộn trong sự cân bằng của một hệ sinh thái.

Khả năng thiết lập trạng thái cân bằng mới của hệ là có hạn, hệ sinh thái càng đa dạng, nhiều thành phần thì trạng thái cân bằng của hệ càng ổn định. Vì vậy, các hệ sinh thái tự nhiên bền vững có đặc điểm là có rất nhiều loài, mỗi loài là thức ăn cho nhiều loài khác nhau. Cân bằng sinh thái là trạng thái ổn định tự nhiên của hệ sinh thái, hướng tới sự thích nghi cao nhất với điều kiện sống. 

Tầm quan trọng của cân bằng sinh thái

Tương quan giữa các thành phần của hệ sinh thái tự nhiên là cân bằng. Sự sống sót của tất cả các sinh vật được hiện thực hóa bởi sự cân bằng sinh thái. Nhiều loài tồn tại vì hệ sinh thái thuận lợi đã được tạo ra. Hệ sinh thái thuận lợi đảm bảo mỗi sinh vật phát triển và sinh sản mạnh mẽ. Chúng có đủ thức ăn để sinh tồn. Cân bằng sinh thái cũng rất quan trọng vì nó đảm bảo sự tồn tại liên tục của các sinh vật. Nó đảm bảo rằng không có loài nào bị khai thác hoặc sử dụng quá mức. Ví dụ, các hoạt động của con người như canh tác và khai thác tài nguyên được kiểm tra để ngăn chặn sự tàn phá rừng quá mức, phá rừng dẫn đến hạn hán, hạn hán làm giảm sản xuất thực phẩm dẫn đến thực phẩm không đủ, điều này dẫn đến sự giảm về số lượng của một số loài. Sự cân bằng sinh thái cũng đảm bảo sự ổn định của các loài sinh vật và môi trường. 

Ví dụ về sự cân bằng sinh thái

Một ví dụ tuyệt vời về sự cân bằng sinh thái là mối quan hệ giữa động vật ăn thịt và con mồi, ví dụ mối quan hệ giữa linh miêu Canada và thỏ tuyết. Khi số lượng thỏ tuyết tăng, có nhiều thức ăn cho linh miêu Canada. Vì có nhiều thức ăn, số lượng linh miêu cũng tăng lên. Vì có nhiều linh miêu Canada hơn, chúng tiêu thụ/ăn nhiều thỏ tuyết hơn và do đó làm cho số lượng thỏ tuyết giảm. Khi số lượng thỏ tuyết giảm, nguồn thức ăn cho linh miêu Canada cũng giảm đi. Nguồn thức ăn giảm đi khiến cho số lượng linh miêu giảm. Chu kỳ này tiếp tục lặp đi lặp lại với mỗi loài giữ cho quần thể loài khác trong tầm kiểm soát. Đây là cân bằng sinh thái. 

Tóm tắt

Trong bài học này, chúng ta đã thảo luận về định nghĩa cân bằng sinh thái và tầm quan trọng của toàn bộ hệ sinh thái. Cân bằng sinh thái là một thuật ngữ mô tả cách các hệ sinh thái được tổ chức trong trạng thái ổn định nơi các loài cùng tồn tại tương tác qua lại các loài khác và với môi trường của chúng. Hệ sinh thái không phải là không có thay đổi khi rối loạn có thể xảy ra, hệ sinh thái thường phục hồi trở lại trạng thái cân bằng tuy nhiên khả năng thiết lập trạng thái cân bằng mới của hệ là có hạn, hệ sinh thái càng đa dạng, nhiều thành phần thì trạng thái cân bằng của hệ càng ổn định

Trắc nghiệm

1. Vì sao cân bằng sinh thái đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái?

 
 
 
 

2. Đâu là khái niệm của sự xáo trộn hệ sinh thái?

 
 
 
 

3. Đâu là khái niệm của cân bằng sinh thái?

 
 
 
 

4. Đâu là một ví dụ của cân bằng sinh thái?

 
 
 
 

5. Một ví dụ về cân bằng sinh thái

 
 
 
 

Question 1 of 5

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.