Các tầng của rừng

Cấu trúc rừng thường được phân thành 5 cấp (5 tầng). Cụ thể:

Tầng thứ nhất: Tầng cây vượt tán rừng, gồm các cây cao to, cao nhất trong lâm phần tán vượt khỏi tầng rừng chính. Thông thường, tầng thứ nhất chiếm tỷ lệ 5% tổng số cây. Những thực vật ở tầng này chịu nhiều tác động của thời tiết như gió to, mưa lớn thậm chí là cả sấm chớp.

Tầng thứ 2: Tầng cây gỗ cao gồm những cây chiếm ưu thế, tầng này được ví như một chiếc mái che khổng lồ của rừng bao gồm những cây gỗ cao và lâu năm nhất. Những loài động vật sinh sống ở tầng này thường bao gồm: Chim, ếch cây, rắn, thằn lằn và các loại bò sát.

Tầng thứ 3: Tầng cây gỗ cao trung bình, nằm ngay dưới tầng thứ hai, bao gồm những cây có đường kính và chiều cao trung bình, đây là nơi sinh sống của các loài thực vật đang trong quá trình phát triển. Vì được bao phủ bởi tầng thứ nhất và thứ hai, các thực vật ở tầng này chịu ít tác động của thời tiết hơn. Đây là nơi cư ngụ của các loài chim, bướm, ếch, sóc, và gấu mèo (ở phía bắc), hay khỉ ( ở vùng gần xích đạo)…

Tầng thứ 4, 5: Là những cây bị chèn ép, kém phát triển, tầng cây bụi và cây thân thảo, dây leo… Là hai tầng tiếp theo của rừng mưa nhiệt đới. Những tầng này được tạo thành từ nhiều loại cây con, cây tái sinh và nhiều loại thực vật khác nhau. Rêu và nhiều loài hoa thân thảo khác nhau cũng được tìm thấy trong tầng này, ong, ong vò vẽ, bướm và chim đều sống ở tầng này. Cuối cùng, nền rừng có một lớp lá rơi từ các tầng trên. Bên dưới lớp lá là lớp đất màu mỡ có thể là nơi trú ngụ của giun, sên, ốc, và rết.

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.