Các kiểu hệ sinh thái

Có rất nhiều kiểu hệ sinh thái trong thực tế, nhưng có hai kiểu hệ sinh thái chính: Hệ sinh thái trên cạn và hệ sinh thái dưới nước. Hệ sinh thái trên cạn thường thấy trên đất liền như hệ sinh thái rừng nhiệt đới, sa mạc, hoang mạc, savan đồng cỏ, thảo nguyên… trong khi hệ sinh thái dưới nước thường thấy dưới nước như hệ sinh thái nước mặn (biển…), hệ sinh thái nước ngọt (ao, hồ…), hệ sinh thái nước chảy (sông, suối…). Các hệ sinh thái có thể được phân loại cụ thể hơn dựa trên các loài và thực vật đang tương tác trong hệ sinh thái, cũng như khí hậu và các yếu tố môi trường khác.

Hệ sinh thái trên cạn

Bạn đã bao giờ đi bộ qua một khu rừng chưa? Nếu vậy, bạn đã đi qua một hệ sinh thái trên cạn. Hệ sinh thái trên cạn chủ yếu gồm: Hệ sinh thái rừng nhiệt đới, sa mạc, savan đồng cỏ, thảo nguyên, hoang mạc…Hệ sinh thái trên cạn đặc trưng bởi các quần thể thực vật.
Hệ sinh thái rừng có ba loại chủ yếu: Rừng ôn đới, taiga và rừng nhiệt đới. Rừng nhiệt đới còn được gọi là rừng mưa nhiệt đới và gần xích đạo, đặc trưng của rừng mưa nhiệt đới là nhiệt độ cao và mưa nhiều quanh năm. Rừng mưa nhiệt đới có tính đa dạng cao, nhiều loại động vật, thực vật khác nhau sinh sống như vẹt, con lười và báo đốm…
Rừng ôn đới có bốn mùa, nhiều loại thực vật và động vật sinh sống như sói, cáo và chim… Rừng Taiga thường ở những vùng cực lạnh, nơi nhiệt độ hiếm khi lên trên 0 độ nên đặc trưng của rừng Taiga được tạo thành chủ yếu từ cây thông và khi nhiệt độ không quá thấp, có chim và côn trùng.
Sa mạc là một loại hệ sinh thái trên cạn khác. Những khu vực nóng, bằng phẳng, lượng mưa ít trong cả năm, khô hạn kéo dài. Nhiệt độ cao và thiếu mưa khiến động, thực vật khó sống ở đây, trừ một số ít loài, chúng có thể thích nghi với lối sống trên sa mạc. Ví dụ Cacti, rắn đuôi chuông, chó sói và bọ cạp chỉ là một số ít những sinh vật sống có thể tìm thấy trên sa mạc.

Hệ sinh thái dưới nước

Hệ sinh thái dưới nước bao gồm: Hệ sinh thái nước mặn (bao gồm cả nước lợ) và hệ sinh thái nước ngọt.
Một loại hệ sinh thái dưới nước là hệ sinh thái biển, được gọi là đại dương. Bạn có biết 71% diện tích trái đất được tạo thành từ hệ sinh thái biển? Trong hệ sinh thái biển, nước chứa muối và các khoáng chất khác. Nếu bạn từng đi bơi trong đại dương, bạn sẽ nếm vị mặn nếu bạn vô tình để nước vào trong miệng.
Có rất nhiều sinh vật sống trong đại dương. Một số sinh vật sống nhỏ, như thực vật phù du, tảo, vi khuẩn nhỏ bé mà nhiều sinh vật sống trong đại dương ăn. Những sinh vật to lớn hơn bao gồm tôm, cá, cá heo và cả những con cá voi sát thủ khổng lồ.
Bên cạnh đại dương (hệ sinh thái nước mặn), còn một loại hệ sinh thái dưới nước khác là hệ sinh thái nước ngọt (nước ngọt có nghĩa là nước không mặn). Hệ sinh thái này chiếm ít hơn 1% bề mặt trái đất. Ví dụ về hệ sinh thái nước ngọt là sông, suối và hồ.

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.