Các dạng tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên tái tạo (Tài nguyên phục hồi)

Tài nguyên tái tạo là những tài nguyên được môi trường tái tạo trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Loại tài nguyên này được sử dụng nhiều hơn bởi vì tài nguyên thường được tái tạo nhanh đến mức nó sẽ được phục hồi theo thời gian bạn sử dụng hết.

Nhiều tài nguyên thiên nhiên con người cần cho sự sống có thể tái tạo. Như  ánh sáng mặt trời, nước và không khí không thể bị sử dụng hết, chúng có đặc điểm là trở lại trạng thái ban đầu sau một chu trình sử dụng của con người hoặc sinh vật. Tuy nhiên, sử dụng không hợp lý, ô nhiễm có thể làm cho việc khai thác sử dụng chúng khó khăn hơn.

Ví dụ, không khí là một tài nguyên thiên nhiên tái tạo. Bạn cần không khí để thở. Bạn cũng cần nó để làm những điều thú vị như thả diều và chèo thuyền. Chúng ta có thể làm nhiều thứ với không khí. Không khí được sử dụng để lấp đầy lốp xe hơi và xe đạp, bóng rổ và bóng bay. Chúng ta thậm chí có thể sử dụng không khí để tạo ra điện thông qua việc sử dụng các tuabin gió.

Nước là một nguồn tài nguyên thiên nhiên tái tạo khác. Cá cần nước để sống, chúng ta dùng nó để bơi và uống. Giống như với không khí, chúng ta có thể sử dụng nước để tạo ra điện, được gọi là thủy điện.

Thực vật và động vật cũng được coi là nguồn tài nguyên tái tạo. Thông thường các sinh vật sống tự thay thế thông qua sinh sản. Nhưng các hoạt động của con người như săn bắn, khai thác gỗ, xây dựng và ô nhiễm có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của toàn bộ các nhóm sinh vật.

Thực vật là một trong những tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta. Nhiều thứ mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày được làm từ thực vật như giấy, đồ nội thất, xây nhà.

Tài nguyên không tái tạo

Những sinh vật vô sinh tạo nên một loại tài nguyên thiên nhiên khác. Những tài nguyên này, như đất, đá, dầu, khí và nhiên liệu hóa thạch, phải mất hàng ngàn hoặc hàng triệu năm để hình thành. Chúng được gọi là tài nguyên không tái tạo bởi vì con người người sử dụng chúng nhanh hơn thời gian chúng có thể hình thành.

Nhiên liệu hóa thạch

Nguồn năng lượng chính của chúng ta ngày nay là nhiên liệu hóa thạch. Tất cả nhiên liệu hóa thạch là tài nguyên không thể tái tạo. Chúng hình thành từ hàng triệu năm trước từ thực vật và động vật đã chết, xác của chúng bị bao phủ trong bùn và đá sâu trong lòng đất. Áp lực từ mặt đất phía trên, kết hợp với sức nóng của Trái đất, đã chuyển đổi vật chất này thành các chất có thể được con người khai thác từ Trái đất để sử dụng làm năng lượng ngày nay.

Có ba loại nhiên liệu hóa thạch chính: Than, dầu, và khí đốt tự nhiên. Than là một vật liệu rắn được đốt để tạo nhiệt trong nhà, hoặc được sử dụng trong các nhà máy điện để sản xuất điện… Dầu là nhiên liệu hóa thạch lỏng, được sử dụng để sản xuất xăng, dầu… Khí tự nhiên có thể được sử dụng để nấu ăn, sưởi ấm hoặc tạo ra điện.

Nhiên liệu hóa thạch là nguồn nhiên liệu chính vì chúng tương đối rẻ tiền và là nhiên liệu có sẵn từ trong lòng đất. Chúng ta có thể sử dụng hết nhiên liệu hóa thạch trong tương lai vì vậy nên nghĩ về các giải pháp thay thế như tài nguyên tái tạo.

Mặc dù chúng ta thường coi đó là điều hiển nhiên, hành tinh chúng ta đang sống tràn ngập tài nguyên thiên nhiên. Một số tài nguyên này khá rõ ràng: Than, dầu, thực vật, động vật và đá. Một số không quá rõ ràng: Tài nguyên năng lượng tái tạo, hình dạng của đất, kim loại quý và đất. Dưới đây là danh sách các tài nguyên thiên nhiên bạn có thể tham khảo:

 

Nguồn tài nguyên thiên nhiên không tái tạo Nguồn tài nguyên thiên nhiên tái tạo Các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác
Than đá Gió Địa hình của đất
Dầu Nước Tiềm năng về thủy điện
Khí tự nhiên Đất Du lịch (các bãi biển…)
Nhiên liệu nguyên tử Rừng Khí hậu
Quặng kim loại Động vật Ánh sáng mặt trời
Khoáng sản Nhiên liệu sinh học Năng lượng địa nhiệt
Đá Hơi nước Năng lượng thủy triều
Đá quý Năng lượng mặt trời

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.