Biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên (Sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên)

Bảo tồn là bảo vệ những thứ tìm thấy trong tự nhiên. Nó đòi hỏi phải sử dụng hợp lý tất cả các tài nguyên thiên nhiên trên Trái đất như: Nước, đất, khoáng sản, động vật hoang dã và rừng. Những người quan tâm đến bảo tồn cố gắng bảo tồn tài nguyên thiên nhiên để tài nguyên thiên nhiên vẫn có thể có sẵn trong tương lai. Họ cũng cố gắng giữ cho môi trường trong sạch.

Chúng ta thường quên mất con người phụ thuộc vào thiên nhiên như thế nào. Chúng ta cần những thứ đến từ tự nhiên như: Nước, không khí, thực vật.. để duy trì sự sống. Ngay cả những người sống trong thành phố sống trong các tòa nhà chọc trời hiện đại cũng cần không khí để thở, nước để uống, và thức ăn để ăn, tất cả đều được cung cấp bởi thiên nhiên. 

Hành tinh của chúng ta chứa tài nguyên phong phú, nhưng những nguồn tài nguyên này không phải là vô tận. Chúng ta chỉ có sẵn một lượng nước ngọt nhất định và chỉ có một lượng than, dầu và khí nhất định để đốt. Chỉ một lượng cây mà chúng ta có thể chặt hạ trước khi chúng cạn kiệt và một lượng kim loại nhất định chúng ta có thể khai thác.

Sống trên một hành tinh như vậy, có một sự thật không thể chối cãi là các nguồn tài nguyên không phải là vô hạn hoặc thời gian chúng phục hồi là rất dài, chính vì vậy chúng ta cần bảo tồn các tài nguyên thiên nhiên. Nếu không, chúng ta sẽ gặp những vấn đề sau: Ví dụ, có nhiều nơi trên thế giới phải đối mặt với tình trạng thiếu nước. Vấn đề này trở nên tồi tệ hơn vì biến đổi khí hậu khiến các khu vực khô hạn trên thế giới trở nên khô hơn…

Vì vậy, nếu vấn đề nghiêm trọng như vậy, làm thế nào để chúng ta bảo tồn nguồn tài nguyên một cách đúng mực cho tương lai? Và ai chịu trách nhiệm cho cho việc này?

Trách nhiệm bảo vệ nguồn tài nguyên

Cần có những hành động cần thiết trên toàn thế giới để quá trình biến đổi khí hậu dừng lại. Đặt gánh nặng lên các nước đang phát triển là điều không công bằng, nhưng con người cần phải làm gì đó để bảo tồn tài nguyên của chúng ta và ngăn ngừa thiệt hại thêm cho môi trường. Nếu không, hạn hán sẽ trở thành vấn đề tồi tệ hơn, hoặc cả hành tinh sẽ chìm trong nước và rừng mưa sẽ biến mất (gây ra nhiều biến đổi khí hậu hơn). Tác hại của biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới tất cả mọi người, tất cả các quốc gia trên thế giới.

Hành tinh này thuộc về tất cả chúng ta, và vì vậy trách nhiệm thuộc về tất cả chúng ta.

Hành động

Khi nói đến việc bảo tồn tài nguyên của chúng ta và bảo vệ những gì chúng ta có trên trái đất, cơ hội duy nhất sẽ thành công là hành động ở mọi cấp độ.

Chính phủ cần phải hành động. Cách khả quan nhất mà điều này có thể được thực hiện là thông qua một thỏa thuận quốc tế, lý tưởng nhất là ràng buộc về mặt pháp lý. Theo cách đó, các quốc gia không tuân thủ có thể áp dụng các hình phạt đối với họ.

Hành động ở cấp địa phương cũng rất quan trọng. Trẻ nhỏ có thể tự mình làm nhiều việc hoặc nhờ sự giúp đỡ của gia đình để bảo tồn và bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên như:

  • Bảo vệ rừng và cây xanh

Cây và rừng là một số môi trường sống chúng ta cần bảo vệ. Cây xanh làm sạch không khí bằng cách hấp thụ CO2 thải khí O2 và một số khí khác, góp phần làm sạch bầu không khí. Rừng được ví như lá phổi xanh của trái đất, rừng cung cấp một môi trường sống cho tất cả các loại động vật hoang dã, và chúng là những nơi tuyệt vời để chúng ta vui chơi và thư giãn.

Gia đình bạn có thể tham gia vào các chiến dịch của chúng tôi để cứu rừng và cây bị đe dọa. Bạn thậm chí có thể mua cây để trồng trong vườn của riêng bạn đó cũng là góp phần bảo vệ rừng và cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

  • Chăm sóc, bảo vệ môi trường

Bước đi cẩn thận trong rừng và nông thôn. Đi theo những con đường để bạn không chà đạp lên những cây non. Sử dụng các vật phẩm tự nhiên bạn tìm thấy trên mặt đất cho các đồ vật thủ công hoặc trò chơi của bạn – không bẻ cây, hoa để làm đồ chơi.

Đi bộ hoặc đạp xe đến trường nếu bạn sống đủ gần và sử dụng phương tiện giao thông công cộng bất cứ khi nào bạn có thể thay vì đi bằng ô tô. Điều này sẽ giúp giảm ô nhiễm không khí do các phương tiện giao thông.

Tái chế càng nhiều càng tốt. Hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn phân loại rác tại địa phương và nhớ rửa sạch thức ăn còn sót lại trước khi bắt đầu tái chế.

Giảm thiểu việc sử dụng nhựa. Một số loại nhựa không thể tái chế và nhựa không thể phân hủy sinh học – điều đó có nghĩa là nó không bị phân hủy trong tự nhiên như thực phẩm và giấy.

Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp đỡ:

  • Nhắc nhở mọi người trong gia đình nhớ mang theo túi vải thay vì túi nhựa dùng một lần khi đi mua sắm, và tránh mua thực phẩm được bọc trong nhựa
  • Nói không với ống hút nhựa nếu bạn không cần chúng.
  • Chọn đồ chơi bằng gỗ thay vì đồ nhựa và tặng cho trẻ nhỏ hơn khi bạn không cần đến chúng nữa.

Để lại bình luận

Dấu chân tự nhiên

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 091 290 2277
Email: info.dauchantunhien@gmail.com

dauchantunhien.com © 2023. All rights reserved.